เพาะจิ้งหรีดขาย เลี้ยงไม่ยาก หารายได้เสริมอีกทาง

วันนี้ เราได้เอาแนวความคิดของอีกหนึ่งอาชีพ ซึ่งบอกเลยว่าสามารถนำมาเป็นประกอบอาชีพหลัก หรือเสริมก็ได้ ซึ่งนั้นก็คือ การเลี้ยง จิ้งหรีด นั้นเอง โดยวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักนาย บุญเลี้ยง ทองเหล็ก ผู้ผุดไอเดีย มาเลี้ยงเพาะพันธุ์ จิ้งหรีด ซึ่งจิ้งหรีดนั้นได้กลายเป็น หนึ่ง ในความต้องการของ ตลาด มีผู้ค้าขายและลูกค้าหลายต่อหลายคนจ่างต้องการ และทำการสั่งจองเป็นจำนวนมาก

โดยทางนาย บุญเลี้ยงได้เปิดเผยทริคว่าตนนั้นได้ น้อมนำเอาแนวพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาปรับใช้ให้เข้ากับชีวิตประจำวันของตน โดยตนนั้น ได้ทำคิดเพาะจิ้งหรีดขึ้นเพราะรายได้จากการเป็นผู้ใหญ่บ้านอย่างเดียวนั้น ไม่ทำให้เพียงพอต่อการใช้จ่ายของครอบครัว เมื่อเห็นว่าพื้นที่ด้านข้างบ้านนั้นว่างอยู่ จริงได้คิด และสร้างโรงเรือนของตนนั้นขึ้นมา แล้วทำการเพาะพันธุ์จิ้งหรีดขายส่งตามออเดอร์ที่มีมา

ทั้งนี้ระยะการเลี้ยงจิ้งหรัดนั้น ตั้งแต่ตัวอ่อนจนถึงโตเต็มที่ที่สามารถขายได้ จะใช้เวลาเพาะเพียง 40—5 วัน โดยประมาณ มีรายได้จากการเพาะจิ้งหรีดมากถึง 50,000 บาทเลยทีเดียว โดยภายใน 4 เดือน นายบุญเลี้ยงสามารถสร้างรายได้ ถึงแสนกว่าบาทภายใน 4 เดือน ..

นอกจากนี้เรายังขอนำเอาวิธีเลี้ยงจิ้งหรีด ให้ทุกคนได้ทราบ โดยวิธีนี้เป็นการเลี้ยงจิ้งหลีดในท่อปูนซื้ออุปกรณ์การเพาะเลี้ยงนั้นมีดังนี้

1.บ่อซีเมนต์ขนาด 1.20 เมตร

2.ถาดไข่ที่ไม่ได้ใช้แล้ว ให้จิ้งหลีดสี่ถาด

3. อิสบล็อกสามถึงสี่ก้อน

4. แผ่นฟองน้ำประมาณสองอัน

5. กระบอกฉีดน้ำ

6. ผ้ามุ้งเขียวไว้สำหรับปิดปากบ่อ

7. อาหารไก่และรำข้าว

8. ถาดใส่แกลบดำ

SAMSUNG DIGITAL CAMERA

คันแรกนำถาดไข่ จิ้งหรีดไปอบให้ได้ความร้อนซักประมาณ 10 วัน เมื่อเห็นตัวออนแล้วก็ย้ายตัวอ่อนลงไปในบ่อซีเมนต์จากนั้นก็เอาแผ่นฟองน้ำที่วางไว้เอาไว้เพื่อให้น้ำจากนั้นก็รอจนฟักเป็นตัว แล้วพรมน้ำทิ้งไว้ อย่าพึ่งให้อาหารเด็ดขาด

จากนั้นนำอิสบล็อกมาวางไว้ที่ก้นบ่อ แล้วก็นำถาดไข่ไก่เบาวางซ้อนๆกัน ประมาณอันละเจ็ดอันวางไว้โดยในส่วนนี้เอาไว้สำหรับจิ้งหรีดแอบตอนลอกคราบ แล้วตอนนั้นอาหารไก่ให้จิ้งหลีดทีละนิดพอหมดก็ค่อยค่อยเพิ่ม

เลี้ยงไปประมาณ 30 วันก็ลองสังเกตดูว่าพวกมันมีเสียงร้องหรือไม่ถ้ามีการส่งเสียงร้องขึ้นมามันก็หมายความว่าถึงช่วงผสมพันธุ์ของมันแล้ว

ฉะนั้นเราก็เอาถาดแกลบ ไปวางไว้ที่อิสบล็อกเพื่อให้จิ้งหรีดตัวเมียไปวางไข่ แล้วก็กลับมาสู่ที่ขั้นตอนแรกเอาถาดที่มีไข่ของจิ้งหรีดไปเพาะพันธ์ขยายต่อหรือจะนำไปขายก็ได้

บอกเลยว่าไม่ยากเกินไปเพราะมือใหม่ที่ไม่เคยเลี้ยงก็สามารถเรียนได้เพราะวิธีไม่ได้วุ่นวายมากมายและจิ้งหลีดก็สามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรมือใหม่ได้จริงๆ

ขอบคุณข้อมูล นาย บุญเลี้ยง ทองเหล็ก และ https://www.ntbdays.com/kaset/5057