วิธี เพาะถั่วงอก ทำได้ที่บ้าน ต้นทุนต่ำ รายได้งาม

สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคน วันนี้เรามีวิธีการเพาะถั่วงอก ทุกคนเองก็จะทราบกันดีอยู่แล้วว่า ถั่วงอกนั้นคือต้นอ่อนของถั่วเขียว ซึ่งการปลูกถั่วงอกนั้นจะไม่ให้ถั่วงอกนั้นโดนแสง ถั่วงอกเป็นพืซที่โตง่ายใช้เวลาไม่นานก็โต

ฉะนั้นการเพาะถั่วงอกนั้นถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพของเกษตรกร ที่สามารถให้ผลตอบแทนได้สูงมาก โดยในระยะเวลาสั้นๆก็สามารถได้ผลผลิตมาอย่างมากมาย อีกทั้งปลูกง่าย โตง่าย ดูแลง่าย ให้เพียงอย่างเดียวก็โตแล้วใช้เวลาเพียงแค่ 4 วันเท่านั้นในการเพาะปลูก ซึ่งในปัจจุบันเองถั่วงอกแบบปลอดสารพิษก็ถือเป็นที่นิยมกันเป็นอย่างมากอีกด้วย

โดยวันนี้ทางทีมงานจะพาทุกคนไปรู้จักกับ เฮียเอี่ยม – วันทัสน์ รติขจรพันธุ์” ผู้ที่ยึดอาชีพเพาะถั่วงอกขายมานานกว่า 20 ปี โดยเริ่มแรก ก็เริ่มมาจากการลองผิดลองถูก และมีการ มีการปรับ คิดค้น จนสามารถค้นหาวิธีการเพาะปลูกถั่วงอกปลอดสารพิษ ได้จนสำเร็จ และสามารถสร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นเมื่อลองมาคำนวนหักต้นทุนดูแล้ว ก็ได้รับกำไรถึง 20,000 กว่าบาทเลยทีเดียว

โดยวิธีการปลูกถั่วงอกปลอดสารพิษ มีดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 คัดเลือกวัตถุดิบ เป็น ถั่วเขียวผิวดำ เพราะเมล็ดพันธ์นี้ มีอัตราการงอกได้ดีกว่าสายพันธอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีอายุการเก็บเกี่ยวสั้น และมีคุณค่าทางอาหารสูงอีกด้วย

ขั้นตอนที่ 2 นำถั่วเขียวมาร่อนเศษผงออก แล้วก็เอาไปผึ่งลมให้แห้ง

ขั้นตอนที่ 3 ใช้ถังเจาะร่องน้ำเอาไว้เพื่อไว้ระบายน้พ และเอาถั่วเขียวลงไปในถั่งประมาณ 7 กิโล

ขั้นตอนที่ 4 รดน้ำลงไป นำตะข่ายมาบังน้ำเอาไว้ เพื่อให้เกิดการกระทบผิวถั่วเขียวน้อยที่สุด

ขั้นตอนที่ 5 ควรรดน้ำ ในทุกๆ 2 ชั่วโมง เป็นเวลา 3 วัน แค่นี้ก็จะได้ถั่วเขียวน่าตาน่ารักประทาน มาขายได้แล้ว

ต้นทุนการผลิตถั่วเขียว

-ถั่วเขียว 7 กิโลกรัมๆ ละ 35 บาทต่อ 1 ถัง ลงทุนถังละ 245 บาท

– ได้ผลผลิต 50 กิโลกรัม ขายได้กิโลกรัมละ 10 บาท

– ใช้เงิน 500 บาทต่อถัง ส่งขายวันละ 2 ตัน ได้วันละ 20,000 บาท

บอกเลยว่าต้นทุนต่ำแต่กำไรสูงจริงๆ ลองดูกันเลยนะคะ เผื่อว่านี้อาจเป็นหนึ่งในการสร้างรายได้ที่ดีให้กับครอบครัวคุณก็เป็นได้คะ บอกเลย รับเงินกันเนาะๆ แค่หาตลาดลงขายไห้ได้ แค่นี้ก็อยู่ได้แล้วจริงๆ!