สูตรการทำ “ทอดข้าวใส่ไข่” เมนูทำง่ายๆ ที่หลายๆคนต้องชอบ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคน วันนี้เรามีสูตรเด็ดมาฝาก เป็นสูตรการทำ ทอดข้าวใส่ไข่ ใครที่เบื่อๆข้าวจี่ ลองดูค่ะ วิธีการทำง่ายๆคะ ไม่มีอะไรมาก และไม่มีขั้นตอนอะไรยุ่งยากเลย เรามาเริ่มทำกันเลยคะ

วัตถุดิบ

1. ข้าวเหนียว หรือ ข้าวจ้าว ใช้ข้าวอะไรก็ได้ครับ ตามสะดวกเลย แต่ตามสูตรจริงๆแล้วจะใช้ข้าวเหนียวครับ แต่ในเมนูนี้ผมใช้ข้าวทั้ง2อย่างผสมกันนะครับ จะได้ความหนึบของข้าวเหียว และความนุ่มของข้าวจ้าวด้วย

2. ไข่ไก่

3. เครื่องปรุงต่างๆ ได้แก่ ผงปรุงรส ชูรส ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น น้ำปลา (*ควรใส่ในปริมาณที่พอเหมาะนะครับ หรือถ้าใครไม่ชอบเครื่องปรุงชนิดไหนก็ไม่ต้องใส่ก็ได้นะครับ อันนี้เป็นสูตรของผมเอง ทำทานแล้วอร่อยดี อาจจะใส่แค่ผงปรุงรสรสดีกับซีอิ้วขาวแค่นี้ก็ได้ครับ)

***เพิ่มเติมครับ ถ้าใครอยากให้ได้คุณค่าทางอาหารครบทั้ง5หมู่ ก็สามารถนำผัก เนื้อสัตว์ หรือว่าท็อปปิ้งอย่างอื่นใส่เพิ่มได้ครับ แต่ว่าต้องทำให้สุกก่อนนะครับ ค่อยนำลงไปผสมกัยส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้ เพราะว่าไข่เราจะทอดแค่นิดเดียว พอสุกเหลือง กรอบนิดๆ ถ้าทอดนานจะทำให้ข้าวแข็งได้ครับ สำหรับใครที่ชอบฟูๆกรอบๆก็อาจจะใส่ผงฟู แป้งชุบทอด ก็ได้ครับ ถ้าใครชอบทานงา ก็อาจจะใส่งาขาวหรืองาดำลงไป ด้วยก็ได้ครับ จะได้น่าทานและเพิ่มเท็กเจอร์ของอาหารได้***

ขั้นตอนการทำ

1. ตอกไข่ใส่ภาชนะที่จะใช้คลุกเคล้าส่วนผสม ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดที่เตรียมไว้ลงไปผสมกับไข่ ตีให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน (สำหรับใครที่ชอบทานรสชาติเข้มข้นหน่อยอาจจะปรุงไว้ให้เข้มๆนิดนึงนะครับ เพราะว่าเวลาที่เราใส่ข้าวลงไปแล้วจะได้ไม่เสียรสชาติ)

2. ใส่ข้าวลงไป คลุกเคล้าใก้เข้ากันกับไข่

3. ตั้งกระทะ ใส่นำมันสำหรับทอด เปิดไฟปานกลาง ให้น้ำมันเดือด ตักลงไปทอด ชอบชิ้นเล็กๆป็อปๆก็ทำเป็นกลมๆเล้กๆ ชอบกลางๆก็ทำให้ใหญ่ๆแบนๆขึ้นมาหน่อย หรือถ้าชอบบิ๊กไซต์ก็จัดไปตามใจชอบเลยครับ ทอดจนสุกเหลือง อย่าให้กรอบมาก เพราะจะทำให้ข้วแข็งครับ เอาแค่สุกเหลือง กรอบนอก นุ่มในพอ ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วนำมาจัดใส่จาน ตกแต่งให้สวยงาม

แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟเมนูความอร่อยให้คนในครอบครัวได้ทานในวันหยุดสุดพิเศษแล้วครับ

[ – ถ้ามีข้อผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ ด้วยนะครับ ]

**สำหรับใครที่ชอบ ก็ช่วย โหวต ไลค์ แชร์ ให้กำลังใจกันด้วยนะคร๊าฟ หรือว่าจะเข้าไปพูดคุยกันได้ที่เพจตามลิงค์ด้านล่างนี้ได้เลยครับ มีเมนูครีเอทๆ ชิคๆ ฟินๆ ให้ดูเพียบ >>>>> https://www.facebook.com/pages/%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%A7Create/525915550899170?ref=hl

ลองทำดูนะคะเมนูนี้รับรองอร่อยไม่แพ้ข้าวจี่เลยค่ะ ลองดูค่ะ

ขอขอบคุณ https://pantip.com/topic/34062504