เผย 7 เคล็ดลับ “ผัดกะเพรายังไงให้แห้ง” อร่อยเข้มข้น ด้วยรสชาติแบบต้นตำรับ

ผัดกะเพรา เป็นอีกหนึ่งเมนูทำง่าย ที่ใครหลายคนยกให้เป็นเมนูคู่ใจ เวลาไปที่ร้านอาหารตามสั่ง ส่วนมากถ้าคิดอะไรไม่ออกก็มักจะสั่งผัดกะเพราราดข้าว โปะด้วยไข่ดาวสักฟอง เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

แต่ทว่าบางครั้ง เราอาจจะเคยได้พบเห็นผัดกะเพราที่ใส่วัตถุดิบแปลกๆ เสริมลงไปด้วย เช่น ถั่วฝักยาว พริกหยวก หรือข้าวโพดอ่อน จนผัดกะเพราะธรรมดากลายเป็นผัดอย่างอื่นไปเสียได้ (อันนี้ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล) มันจึงเกิดเป็นข้อพิพาทขึ้นมาว่าแท้จริงแล้ว ผัดกะเพราควรจะมีรสชาติอย่างไรกันแน่

และ ในบ้าน ได้ไปสืบค้นจนรู้มาว่ารสชาติผัดกะเพราที่ถูกต้องนั้น ต้องเป็นผัดกะเพราที่ผัดแห้งๆ รสชาติเข้มข้น เข้าถึงเครื่อง โดยวันนี้ เราก็มี 6 เคล็ดลับง่ายๆ ที่จะทำให้ผัดกะเพราของเราแห้งสมใจ ตามมาชมกันเลยค่ะ

1. ใช้พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก
เนื่องจากพริกขี้หนูสวนเม็ดเล็กๆ จะมีความเผ็ดจี๊ดเป็นพิเศษ สามารถใส่ได้มากตามความเผ็ดที่เราชอบได้เลย

2. ใช้น้ำมันน้อยๆ
เนื่องจากในตัวเนื้อหมูจะมีน้ำอยู่แล้ว น้ำมันจึงมีไว้เพียงให้กระทะไม่ไหม้เท่านั้น ควรใส่แต่เพียงน้อยถึงน้อยมากๆ เพื่อไม่ให้ผัดกะเพราชุ่มน้ำจนเกินไป

3. คั่วกระเทียม พริก และพริกไทยป่นให้หอมก่อน
ก่อนจะใส่เนื้อสัตว์ลงไปรวน ให้สาดกระเทียม พริก และพริกไทย และคั่วให้ออกกลิ่นหอมเสียก่อน ทั้งนี้ต้องระวังอย่าให้วัตถุดิบไหม้ด้วยนะ

4. รวนเนื้อสัตว์ให้แห้ง ก่อนเติมเครื่องปรุงต่างๆ
หลังจากคั่วกระเทียม พริก และพริกไทยป่นแล้ว ให้รวนเนื้อสัตว์ให้แห้งเสียก่อน เพื่อให้เนื้อสัตว์คลายน้ำออกมา รสชาติของวัตถุดิบจะได้คลุกเคล้ากับเนื้อสัตว์อย่างเต็มที่

5. ใช้น้ำปลา ไม่ใช้ซอสหอยนางรม
ซอสหอยน้ำรมจะทำให้ผัดกะเพราของเรามีน้ำเยอะมาก ปรุงรสด้วยน้ำปลาแทนจะได้ผัดกะเพราแบบแห้งๆ สมใจ

6. ใช้ซีอิ๊วหวานแทนน้ำตาล
ต้องเป็นซีอิ๊วหวาน หรือซีอิ๊วดำที่ไม่ได้ทำมาจากกากน้ำตาลเท่านั้น เพื่อให้ความหวานแบบละมุน ไม่หวานบาดคอแบบรสชาติของน้ำตาล และให้สีสันของผัดกะเพราดูสวยขึ้นด้วย

7. ปิดไฟทันทีที่ใส่ใบกะเพรา
หลังจากที่ผัดเนื้อสัตว์ให้เข้ากับส่วนผสมต่างๆ แล้ว ขั้นตอนสุดท้ายก็คือการใส่ใบกะเพรา แนะนำให้ใส่ใบกะเพราลงไป ผัดกลบทีเดียว และปิดไฟทันที กลิ่นของใบกะเพราจะหอมมาก

เทคนิคเสริม : ลองเปลี่ยนไปใช้ใบยี่หร่าผัดแทนใบกะเพรา

หากคุณเบื่อกะเพราแบบเดิมๆ ล่ะก็ ลองเปลี่ยนไปใช้ใบยี่หร่าดูสิ จะได้กลิ่นหอมแบบป่าๆ นิดหน่อย แต่ก็คงต้องเปลี่ยนชื่อเมนูจาก “ผัดกะเพรา” ไปเป็น “ผัดยี่หร่า” ล่ะนะ ^_^

เป็นยังไงกันบ้างคะกับเมนูผัดกระเพราหมูสับ เพียงขั้นตอนง่ายๆ ประกอบกับเครื่องปรุงน้อยนิด เท่านี้ก็ได้เมนูกระเพราผัดแห้งๆ หน้าตาหน้าทาากันแล้วค่ะ

ที่มา : เรียบเรียงจากคุณ veevaa